แหล่งรวม จักรยานเสือภูเขา

จักรยานเสือภูเขา มียี่ห้อดังให้เลือกมากมาย‎

จักรยานเสือภูเขา หรือที่เราเรียกกันว่า mountain bike  เป็นรูปแบบหนึ่งของจักรยาน ที่ได้รับความนิยมในหมู่ของผู้ที่ชอบความท้าทายหรือกิจกรรม Adventure  ซึ่งจักรยานประเภทนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในเส้นทางออฟโรด แน่นอนว่าเส้นทางของจักรยานเสือภูเขายังไม่ใช่เส้นทางบนผิวเรียบหรือท้องถนนธรรมดาเท่านั้นแต่โดยทั่วไปแล้วมักจะใช้ปั่นในเส้นทางที่เป็นภูเขาหรือทั่วเขาแนวกันไฟ ทางโคลน เส้นทางดิน ลักษณะภูมิประเทศที่มี ทราย อุปสรรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  ร่องน้ำ  กรวด  รากไม้  หรือทางลาดชัน แน่นอนค่ะว่าจักรยานเสือภูเขาถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับลักษณะภูมิประเทศแบบนี้นั่นเอง

โครงสร้างของ จักรยานเสือภูเขา

ปัญหาที่สำคัญของโครงสร้างของจักรยานเสือภูเขานั้นจะค่อนข้างมีลักษณะที่แตกต่างจากระยะโดยทั่วไปซึ่งจุดที่เราจะสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนและสังเกตเห็นได้ง่ายมากที่สุด ฟิวส์ระบบกันสั่นสะเทือนที่ถูกนำมาใช้แทนที่ในตะเกียบหน้าและเฟรม ยางที่มีดอกยางขนาดใหญ่ รวมไปถึงล้อทั้ง 2 ล้อที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากกว่าปกติระบบเบรคที่มีประสิทธิภาพสูงมาก รวมไปถึงเมียที่ถูกออกแบบมาให้มีอัตราการทดต่ำ สำหรับใช้ในทางราชธานีและทางซึ่งมีอุปสรรคมากมายนั่นเอง

จักรยานเสือภูเขานับว่าเป็นนวัตกรรม ของอุปกรณ์ทางกีฬาที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นในช่วงปี 1970  ซึ่งการพัฒนาน้ำได้ถูกพัฒนาขึ้นในแบบย่อๆมากมายเช่น จักรยานประเภท Cross Country  ซึ่งเป็นจักรยานที่ออกแบบมาให้ใช้ปั่นในทางขรุขระเล็กน้อย เช่นปั่นเส้นทางระหว่างเมือง รวมไปถึงจักรยานประเภท Endulance  ซึ่งจะสามารถใช้ได้บนเส้นทาง ที่มีความยากมากขึ้น จักรยานอีกประเภทหนึ่งคือฟรีไลค์ ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้ปั่นในทางภูเขาทางขึ้นและลงหรืออาจจะมีการกระโดดสูง จักรยานประเภทดาวฮิว ถูกนำมาใช้ขี่ลงเขาโดยส่วนใหญ่ แล้วยังมีประเภทอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งแต่ละประเภทที่กล่าวมานี้ ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานที่ต่างกันออกไป ซึ่งในส่วนของจักรยานเสือภูเขา อยากได้มีการพัฒนาด้วยการเพิ่มเกียร์เป็น 30 Speed  เพื่อให้มีความง่ายในการใช้ขึ้นและลงในทางลาดชัน ซึ่งในส่วนของการใช้เฟือง ในปัจจุบันนี้ได้มีแนวโน้มที่จะพัฒนาเฟืองหน้าให้เป็นแบบเฟืองเดียว ซึ่งจะทำให้การเปลี่ยนเกียร์มีความง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเฟืองหลังที่ใช้จะมีจำนวน 9  10 หรือ 11 ชิ้น ซึ่งอาจจะทำให้น้ำหนักของอุปกรณ์ เหล่านี้ลดลงในขณะที่เรายังสามารถใช้เกียร์  30 Speed ได้เท่าเดิม

นอกจากนี้แล้วการพัฒนารูปแบบและความสามารถของ จักรยานเสือภูเขา ยังคงมีขึ้นอย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าว่าจะหยุดพัฒนาแต่อย่างใด เพราะกีฬาการขี่จักรยานเสือภูเขานั้นยังคงเป็นที่นิยมและมีการแข่งขันเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ